15 địa điểm đi chơi ở Hà Nội vào cuối tuần mà bạn không thể bỏ qua

Nếu bạn đã tới thủ đô và muốn tham quan các địa điểm đi chơi ở Hà Nội?

Tại bài viết này chúng mình sẽ cùng bạn khám phá 15 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng ở Hà Nội bạn nên ghé qua vào dịp cuối tuần. Và cảm ơn bạn Tuấn đã hỗ trợ những bức ảnh tuyệt đẹp giúp bài viết của chúng mình tốt hơn.

15 địa điểm đi chơi ở Hà Nội nổi tiếng không nên bỏ qua

1. Nhà hát lớn Hà Nội

nhà hát lớn

Có địa chỉ ở số 1 Tràng Tiền, Nhà hát lớn là công trình được người Pháp khởi công năm 1901 và hoàn thành năm 1911. Đây là một trong những địa điểm đi chơi Hà Nội khá nổi tiếng, mang nhiều dấu ấn lịch sử và là nơi tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật lớn của cả nước với sự góp mặt của những ca, nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn có thể hãy mua một vé vào xem chương trình biểu diễn mà bạn yêu thích để có thể tận mắt ngắm nhìn nội thất của nhà hát. Ngoài ra nếu bạn thích ngồi ở hiên nhà hát lớn vào buổi đêm, nghe nhạc và ăn kem Tràng Tiền, ngắm dòng người qua lại cũng là một trải nghiệm thú vị

2. Tháp rùa

tháp rùa

Nhắc đến Hà Nội thì không thể không kể đến Tháp Rùa – biểu tượng ngàn năm văn hiến của thủ đô. Công trình kiến trúc được xây dựng vào thời Pháp tuy chỉ nhỏ bé này nhưng ẩn trong đó là những ý nghĩa lịch sử, dấu tích trường tồn với thời gian mà không một địa danh nào có thể thay thế được. Tháp cao ba tầng và các tầng nhỏ dần lên đến đỉnh. Tầng đỉnh được thiết kế như một chiếc vọng lâu, bên trên chiếc cửa tròn của tầng ba có chữ Quy Sơn Tháp, nghĩa là Tháp Núi Rùa. Những nét cổ kính nhuốm màu thời gian khiến cho Tháp Rùa càng trở nên hấp dẫn hơn theo năm tháng. Và là điểm check in lý tưởng vào cuối tuần cho người dân đi chơi Hà Nội trên phố đi bộ

3. Tháp nước Hàng Đậu

tháp nước hàng đậu

Tháp nước Hàng Đậu là dự án được tài chợ bởi đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, xây dựng bằng đá từ phế liệu phá thành Hà Nội từ năm1894. Tháp trông như một pháo đài gồm ba tầng, hình trụ tròn đường kính 19m, cao 25m, mái tôn hình chóp nón, xung quanh có những cửa sổ nhỏ gô-tích như lỗ châu mai. Tháp nước bị bỏ không từ năm 1954. Do hư hỏng, Tháp nước Hàng Đậu từng được tu sửa, bảo tồn ba lần.

4. Tượng đài Lý Thái Tổ

tượng đài lý thái tổ

Tượng đài là công trình văn hoá trọng điểm chào mừng 50 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2004) vài kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (1010 – 2010). Vua Lý Thái Tổ, là người có công khai lập kinh thành Thăng Long. Trong bức tượng miên tả Người đầu đội mũ bình thiên, tay phải cầm “Chiếu dời đô”, tay trái chỉ xuống nơi định đô hình ảnh hùng hồn khởi nguồn cho dân tộc Việt. Tượng đài Lý Thái Tổ nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, tại trung tâm thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Cũng là một trong những địa điểm rất nổi tiếng trên phố đi bộ thủ đô.

5. Phủ Tây Hồ

phủ tây hồ

Phủ Tây Hồ nằm trên bán đảo lớn giữa Hồ Tây. Phủ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế có Nam Tào Bắc Đẩu hầu hai bên, có tam Mẫu, đệ nhất là Mẫu Liễu Hạnh, đệ nhị là Mẫu Thượng Ngàn, đệ tam là Mẫu Thoải (tức là bà Chúa rừng và Bà chúa nước). Phủ Tây Hồ có quy mô tương đối nhỏ, nhưng được đặt ở vị trí mây nước hữu tình, tạo ra cảm giác lâng lâng, thanh thoát cho khách hành hương.

Đến Phủ, không những là để tỏ lòng thành kính, thực hiện một ý nguyện cầu xin và giải tỏa nỗi niềm, thực hiện một nghi thức tâm linh… mà còn là để thư giãn tinh thần, thăm một cảnh đẹp, có nước mây thoát tục, một danh thắng hiếm có ngay giữa lòng Thủ đô Kẻ Chợ, gặp một chút xưa giữa nay, và tạm lắng nay lại để man mác cùng xưa, ru hồn mình vào mong ước tốt đẹp.

6. Nhà Thờ Lớn

nhà thờ lớn

Nhà thờ lớn Hà Nội là Nhà Thờ Chính Toà của Tổng Giáo phận Hà Nội, cũng là một trong những công trình kiến trúc phương Tây đầu tiên được xây tại thủ đô. Được xây xong vào năm 1886. Lễ khánh thành được tổ chức đúng vào lễ Giáng sinh năm Đinh Hợi (1887). Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi. Nhà thờ có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Là nhà thờ lâu đời ở Hà Nội thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội.

7. Nhà khách Chính Phủ

nhà khách chính phủ

Nhà khách chính phủ số 12 Ngô Quyền trước kia là Phủ thống Bắc Kỳ nơi đặt trụ sở của chính quyền Bắc Kỳ. Sau cách mạng tháng 8/1945, ngôi nhà này là Bắc Bộ Phủ – trụ sở của chính phủ nước Việt Nam, là nơi làm việc của Hồ Chủ Tịch từ tháng 8/1945-12/1946. Khi cách mạng tháng 8 nổ ra, lực lượng Việt Minh và nhân dân Hà Nội đã tiến công và chiếm giữ tòa nhà này. Tòa nhà sau đó được đổi tên thành Bắc bộ phủ. Sau khi chiến tranh Đông Dương kết thúc, Bắc Bộ phủ được tu sửa lại trở thành nhà khách chính phủ. Năm 2005 nơi đây được chính quyền thành phố gắn biển di tích lịch sử cách mạng.

8. Lăng Chủ Tịch

lăng chủ tịch

Lăng được chính thức khởi công ngày 2/9/1973 và khánh thành 29/8/1975, tại vị trí của lễ đài cũ giữa quảng trường Ba Ðình. Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21,6 mét, lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, những cầu thang lên xuống. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp.

Ở mặt chính có dòng chữ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh” bằng đá hồng màu mận chín.

Trong lăng là thi hài Bác đặt trong hòm kính được ghép bằng đá đen huyền lấp lánh muôn ngàn hạt sáng. Qua lớp kính trong suốt, Bác Hồ yên nghỉ trong bộ quần áo ka ki bạc màu, dưới chân Bác vẫn là đôi dép cao su giản dị của người. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi an nghỉ vĩnh hằng của người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

9. Nhà Thờ Hàm Long

hà thờ hàm long

Ngoài nhà thờ lớn, nhà thờ Hàm Long cũng là một trong những nhà thờ rất nổi tiếng
ở Hà Nội với hai mặt tiền nằm trên các tuyến phố Hàm Long và Ngô Thì Nhậm, được đặt tại số 21 phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm. Kiến trúc nhà thờ được kiến trúc sư Doctor Thân thiết kế, người từng có thời gian du học ở Pháp trước khi trở về Việt Nam. Nhà thờ được hoàn thành vào tháng 12 năm 1934, cao 17m cùng lối kiến trúc vô cùng độc đáo.

Nhờ có việc sử dụng các chất liệu đến từ dân gian như nứa, giấy bản kết hợp với rơm hồ vôi và một vài vật liệu đặc biệt khác giúp âm thanh trong những buổi hành lễ vẫn được vọng lại rất vang. Không những vậy, sự độc đáo của nhà thờ Hàm Long còn đến từ các họa tiết, mà nổi tiếng nhất là họa tiết dây thừng, giống như trên dây áo của dòng Phanxicô, được chạm trổ trên các cột trụ nhà thờ cũng như là trên các bệ bàn thờ.

Đây cũng là nơi được nhiều cô dâu chú rể lựa chọn tổ chức đám cưới. Nhà thờ có không gian rộng, các họa tiết trang trí bằng dây thừng kiểu dây áo dòng Phanxico, vừa cổ kính vừa hiện đại. Đối với nhiều người trẻ tại Hà Nội có lẽ khu này đã nổi tiếng với món nộm chim bồ câu được bán đối diện.

10. Ga Hà Nội

ga hà nội

Ga Hà Nội là nhà ga đường sắt chính của Hà Nội. Từ đây, hành khách có thể làm thủ tục mua vé tàu hỏa đi các tuyến trong nước. Ga Hà Nội có tên gọi ban đầu là ga Hàng Cỏ, được người Pháp xây dựng và khánh thành vào năm 1902 có quy mô lớn nhất Đông Dương thời kỳ đó. Tuy chưa có cơ hội được đi tàu nhưng cảm giác nhảy lên tàu, đến một bến nào đó, và bắt đầu khám phá, chắc sẽ tuyệt lắm.

11. Cột cờ Hà Nội

di tích cột cờ hà nội

Ngọn tháp được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 này là một trong số ít những di tích trước chiến tranh còn lại của khu vực. Ngày nay, Cột cờ Hà Nội vẫn là biểu tượng lịch sử quân sự của thành phố. Là địa điểm được rất nhiều thế hệ học sinh lựa chọn trong những bộ chụp ảnh kỷ yếu khi còn hoặc sắp rời khỏi ghế nhà trường. Kiến trúc cột cờ bao gồm ba tầng đế và một thân cột, được coi là một trong những biểu tượng của thành phố. Công trình nằm trên mặt đường Điện Biên Phủ – đối diện công viên Lenin và cùng trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

12. Chợ Đồng Xuân

chợ đồng xuân

Nằm trong khu phố cổ Hà Nội, chợ Đồng Xuân từng được khách thập phương biết đến như là “dạ dày” của Hà Nội. Lịch sử của khu chợ này gắn liền với sự hình thành và phát triển thương mại của đất Thăng Long xưa. Là một trong những chợ đầu mới lớn nhất tại Hà Nội và lớn nhất trong khu phố cổ. Chợ có lịch sử tồn tại hàng trăm năm, từ thời phong kiến nhà Nguyễn. Vì là chợ đầu mối nên nơi này chỉ dành cho khách mua buôn và du khách nước ngoài còn bản thân mình chỉ đi qua chứ chưa vào sâu tham quan bên trong.

13. Con đường gốm sứ

con đường gốm sứ

Con đường gốm sứ ven sông Hồng xuất phát từ ý tưởng của họa sĩ, nhà báo Nguyễn Thu Thủy là một công trình nghệ thuật trong chương trình chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của nhân dân thủ đô Hà Nội. Từ khi công trình hoàn thành, không chỉ Hà Nội có một món quà quý giá mừng Đại lễ Ngàn năm, mà nơi đây được tổ chức Guinness thế giới công nhận đây là bức tranh gốm dài nhất thế giới. Cũng từ đây, con đường đã trở thành một địa điểm đi chơi ở Hà Nội không thể bỏ qua của du khách vào mùa du lịch. Và hơn hết, hình ảnh đất nước cũng như những giá trị văn hóa, mỹ thuật được quảng bá một cách hiệu quả ra thế giới.

>>Tham khảo: “Kinh nghiệm đi phượt vườn Quốc gia Ba Vì chỉ với 1 ngày“‘

14. Cầu Long Biên

cầu long biên

Có vai trò quan trọng về cả kiến trúc và lịch sử, cây cầu này đã đóng góp một phần không nhỏ trong nỗ lực giành độc lập của người dân Việt Nam. Công trình là biểu tượng cho sức mạnh quân sự và kỹ thuật xây dựng của đất nước.
Là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên, do Pháp xây dựng (1898-1902). Buổi tối nơi đây thường được các bạn trẻ lên đây ngắm trăng sao, hóng gió. Những ngày trời se lạnh, ăn ngô nướng, mực nướng trên cầu thì khỏi chê.

15. Bảo tàng lịch sử Việt Nam

bảo tàng lịch sử việt nam

Tòa nhà thuộc trường học có từ thế kỷ 20 này chào đón du khách tới khám phá một trong những bộ sưu tập hiện vật lịch sử xuất sắc hàng đầu Việt Nam. Là nơi lưu giữ những hiện vật, phản ánh các nền văn hóa, lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt Nam từ thuở ban đầu khai sáng đến ngày ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam nằm ở đầu phố Tràng Tiền ở phía đông Hà Nội. Phí vào bảo tàng rất rẻ và đóng cửa vào ngày Thứ Hai đầu tiên hàng tháng. Nếu cảm thấy đói khi đang tham quan, du khách có thể ăn nhẹ hoặc uống chút gì đó ở quán cà phê trong sân bảo tàng. Có dịp bạn hãy tới và chiêm ngưỡng kiến trúc cổ điển, tượng khắc Ấn Độ giáo cũng như khám phá những công cụ, dụng cụ có từ năm 10.000 TCN nhé

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here