Dropshipping là gì? Mô hình drop shipping hoạt động như thế nào?

Dropshipping là gì? Đây là cách vận chuyển hàng hóa mua bán ra sao? Trong phần mục nội dung này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về mô hình Drop shipping và cách nó vận hành. Đừng quên ghé thăm LanhChanh.com để nhận được thêm được những kiến thức bổ ích kèm theo mã giảm giá để mua hàng rẻ hơn nhé.

Dropshipping là gì?

Dropshipping được dịch nghĩa “Vận chuyển thả”

– Theo Google Dịch

Dropshipping hay Drop shipping được hiểu là hình thức “bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”. Dropshipping là hình thức kinh doanh bán sản phẩm mà nhà bán lẻ không trực tiếp sở hữu sản phẩm, kho bãi chứa sản phẩm. Khi người sử dụng (người mua) phát sinh đơn hàng tới nhà bán lẻ (người bán) họ sẽ chuyển đơn này tới cho nhà cung cấp sản phẩm (nơi tập trung hàng hóa, kho bãi) và yêu cầu họ gửi sản phẩm đến cho khách hàng.

Người bán lẻ sẽ thu lợi nhuận từ chênh lệch giá giữa người mua hàng và nhà cung cấp sản phẩm sau khi đã trừ đi chi phí vận chuyển.

Khi mua hàng, người sử dụng sẽ có hai hình thức thanh toán chính: Thanh toán trước khi oder sản phẩm hoặc thanh toán khi nhận hàng ( phương thức vận chuyển COD)

Dropshipping và mô hình bán lẻ truyền thống

Về cơ bản, Dropshipping và bán lẻ giống nhau ở chỗ đều tìm kiếm và kết nối khách hàng (người mua) đến với sản phẩm, đơn vị cung cấp sản phẩm và hưởng hoa hồng từ việc đó.

Đặc điểm khác biệt rõ rệt nhất tạo nên 2 màu sắc cũng như cách làm có phần khác nhau của 2 hình thức này đó là việc sở dụng kho bãi và vận chuyển. Dropshipping không có kho bãi, người kinh doanh hình thức này sẽ không phải chịu hàng tồn kho, cũng như lo lắng về nhân sự vận chuyển. Ngược lại với điều đó, kênh bán lẻ truyền thống tập trung tồn động lớn nhất ở khâu hàng tồn kho.

Lợi ích khi áp dụng Dropshipping trong kinh doanh bán hàng.

Không cần nhiều vốn:

Lợi thế cũng như ưu điểm lớn nhất mà Dropshipping được nêu ra chắc chắn là về vốn. Đặc điểm hình thức không cần kho bãi, tồn kho cũng như hệ thống vận chuyển nên bạn hoàn toàn có thể bắt đầu trở thành nhà bán lẻ với số vốn cực kỳ ít.

 

Dễ dàng để bắt đầu: 

Khởi độngmột doanh nghiệp bán hàng trực tuyến thường dễ dàng hơn khi bạn không phải đối phó với các hàng hóa vật chất. Với dropshipping, bạn không phải lo lắng về:

  • Quản lý hoặc trả tiền cho kho hàng
  • Đóng gói và vận chuyển các đơn hàng
  • Theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách
  • Xử lý tờ khai và các lô hàng trong nước
  • Liên tục đặt hàng các sản phẩm và quản lý mức độ hàng tồn kho

Chi phí thấp: Vì bạn không phải đối phó với việc mua hàng lưu kho và quản lý kho hàng, chi phí quản lý của bạn sẽ khá thấp. Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp dropshipping thành công đang đặt văn phòng ngay tại nhà chỉ với một chiếc máy tính xách tay và tiêu ít hơn 100$ mỗi tháng. Khi bạn phát triển, chi phí này có thể tăng nhưng vẫn ít hơn các doanh nghiệp kinh doanh truyền thống.

Địa điểm linh hoạt: Một doanh nghiệp dropshipping có thể di chuyển đến bất kỳ đâu với một thiết bị kết nối Internet. Miễn là bạn có thể giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng một cách dễ dàng, bạn có thể khởi động và quản lý doanh nghiệp của mình.

Lựa chọn loại sản phẩm: Bởi vì bạn không phải bỏ tiền ra mua các mặt hàng mà bạn bán, bạn có thể cung cấp một loạt sản phẩm cho khách hàng tiềm năng của mình. Nếu nhà cung cấp lưu trữ một danh mục hàng hóa, bạn có thể liệt kê tất cả lên website của mình một cách miễn phí.

Dễ mở rộng quy mô: Với một doanh nghiệp bán hàng truyền thống, nếu bạn muốn nhận được thêm 3 lần doanh số bán hàng có nghĩa là bạn sẽ phải bỏ thời gian và công sức gấp 3 lần bình thường. Bằng cách tận dụng các nhà cung cấp dropshipping, hếu hết công việc về xử lý đơn hàng bổ sung sẽ được giải quyết bởi các đơn vị cung cấp này, điều này cho phép bạn mở rộng quy mô bán hàng mà công sức bỏ ra ít hơn cho việc gia tăng doanh số này. Tăng trưởng doanh thu sẽ luôn mang theo nhiều việc hơn – đặc biệt là liên quan đến dịch vụ khách hàng – nhưng doanh nghiệp áp dụng mô hình dropshipping chi mang tính tương đối hơn so với doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến truyền thống.

Tất cả những lợi ích trên làm cho dropshipping trở thành một mô hình kinh doanh hấp dẫn với cả người mới kinh doanh và các thương nhân lâu đời. Thật không may, dropshipping không phải chỉ có hoa hồng và cầu vồng, tất cả sự tiện lợi và linh hoạt này đều có cái giá của nó.

Nhược điểm

Lợi nhuận thấp: Lợi nhuận thấp là nhược điểm lớn nhất đối với môi trường kinh doanh dropshipping có sức cạnh tranh cao. Bởi vì nó rất dễ để bắt đầu và các chi phí đầu tư và vận hành rất ít, nhiều thương nhân sẽ thiết lập một cửa hàng và bán các mặt hàng giá hời với nổ lực tăng doanh thu bán hàng. Họ đã đầu tư rất ít để bắt đầu kinh doanh để họ có đủ khả năng hoạt động với doanh thu thấp.

Đúng vậy, các thương nhân thường có các website chất lượng thấp và nghèo nàn để phục vụ khách hàng, nhưng điều đó không làm cho khách hàng dừng việc so sánh giá sản phẩm mà bạn bán. Sự cạnh tranh khốc liệt này sẽ nhanh chóng tiêu diệt các lợi nhuận phù hợp. May mắn, bạn có nhiều cách để giảm thiểu vấn đề này bằng cách chọn những hình thức phù hợp cho mô hình dropshipping. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về vấn đề này ở bài 4.

Các vấn đề tồn kho: Nếu bạn tích trữ tất cả hàng hóa của mình, rất đơn giản để theo dõi các mặt hàng còn hay đã xuất kho, nhưng khi bạn có nguồn cung ứng từ nhiều kho khác nhau, cũng là đặt hàng từ nhiều thương nhân khác, bạn sẽ khó mà theo dõi được hàng hóa của mình đang ở đâu. Trong khi đó, có một vài cách bạn có thể đồng bộ tốt hơn hàng tồn kho của mình với các nhà cung cấp, các giải pháp này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được và không phải nhà cung cấp nào cũng hỗ trợ công nghệ cho bạn.

Vận chuyển phức tạp: Nếu bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp các sản phẩm trên website của bạn sẽ được lấy ở những nhà cung cấp khác nhau – điều này làm cho công tác vận chuyển của bạn thêm phức tạp hơn.

Nếu một khách hàng đặt một đơn hàng với 3 sản phẩm ở các nhà cung cấp khác nhau, bạn sẽ phải chịu 3 chi phí vận chuyển cho từng sản phẩm gửi cho khách hàng, nhưng có lẽ bạn sẽ khó có thể yêu cầu khách hàng trả phí vận chuyển cho 3 sản phẩm này vì khách hàng thường coi việc bạn chịu phí vận chuyển là điều đương nhiên. Và ngay cả khi bạn muốn thu phí vận chuyển trên mỗi sản phẩm, việc tự động hóa những tính toán này cũng là điều khó khăn.

Lỗi từ nhà cung cấp: Đã bao giờ bạn đổ lỗi cho một điều gì đó không phải do sai lầm của bạn, nhưng bạn vẫn phải nhận trách nhiệm cho những sai lầm ấy chưa?

Ngay cả những nhà cung cấp dropshipping tốt nhất vẫn phạm sai lầm khi hoàn thành một đơn đặt hàng – những sai lầm mà họ sẽ phải chịu trách nhiệm và xin lỗi. Nhà cung cấp tầm thường và chất lương kém sẽ gây ra sự thất vọng vô tận khi làm mất hàng, làm hỏng hàng và đóng gói kém chất lượng, điều này sẽ gây tổn hại cho doanh nghiệp của bạn.

Vậy mô hình này có đáng để thực hiện?

Như chúng tôi đã cảnh báo ngay từ đầu, dropshipping không phải là một mô hình hoàn hảo hay là một cách miễn phí để xây dựng một doanh nghiệp thành công. Mô hình này có một số lợi thế nhất định nhưng đi kèm với một số vấn đề phức tạp mà bạn cần phải giải quyết.

Chúng tôi sẽ xem xét những vấn đề này và cách tốt nhất để giải quyết chúng trong những bài viết tiếp theo. Tin tốt là với những kế hoạch được xây dựng cẩn thận và kỹ lưỡng, hầu hết những vấn đề có thể được giải quyết và không cản trở việc bạn xây dựng một doanh nghiệp dropshipping thành công.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here