Lanh Chanh

Kênh chia sẻ mã giảm giá voucher khuyến mãi hàng đầu Việt Nam

Ship COD là gì

Bạn đã từng mua hàng online, mua sắm trên mạng chắc chắn bạn đã từng nghe thấy cụm từ ship COD hay shíp cốt thì trong bài viết này, LanhChanh.com sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ tỉ mỉ và phân tích những đặc điểm nổi bật để bạn có thể hiểu thêm về hình thức này cũng như khái niệm ship cod là gì?

Ship COD là gì? Định nghĩa?

Ship COD hay COD là dịch vụ Phát hàng thu tiền hộ nằm trong nhóm các dịch vụ mua hàng qua bưu điện (Cash On Delivery hay Collect On Delivery). Nó là sự kết giữa dịch vụ bưu gửi và dịch vụ chuyển tiền với hai công đoạn:

Ship COD là gì

Ship COD = Bưu Gửi + Chuyển Tiền

– Công đoạn 1: Người gửi hàng tiến hành gửi hàng tới người nhận qua một hãng chuyển phát. Tiếp theo, hãng chuyển phát sẽ tiến hành gửi hàng tới cho người nhận bằng dịch vụ chuyển phát;

– Công đoạn 2: Chi nhánh hay bưu cục của hãng chuyển phát phát hàng tới cho người nhận và người nhận tiến hành thanh toán tiền. Sau đó, chi nhánh hay bưu cục phát hàng tiến hành phát hành một ngân phiếu COD (tương tự như thư chuyển tiền) gửi đến cho người phát hàng. Kể từ lúc này, nghiệp vụ của dịch vụ COD sẽ tương tự như nghiệp vụ của dịch vụ thư chuyển tiền.

Theo Dịch vụ Phát hàng thu tiền hộ – Wikipedia tiếng Việt

Đa số các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD, tuy nhiên dịch vụ này có nhiều tên gọi khác nhau như: dịch vụ ship hàng COD, vận chuyển thu tiền hộ, vận chuyển thu tiền tận nơi, gửi hàng COD, giao hàng COD, chuyển phát nhanh COD…

Vậy, ship COD là như thế nào?

Đây là giải pháp vận chuyển và thu tiền hộ giúp cho người bán hàng và khách hàng mất ít công sức hơn khi mua sắm. Ship COD là giải pháp có thể giúp cả người mua lẫn người bán đều có thể xác minh chất lượng sản phẩm và nhận ngay khoản tiền thanh toán.

Quy trình vận hành COD

Mô hình COD

1. Khi khách hàng lựa chọn sản phẩm và hình thức vận chuyển hàng COD thì shop sẽ đóng gói và gửi hàng sang công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển COD để chuyển hàng đi cho khách. * Thời gian bên vận chuyển nhận hàng từ shop thường là từ thứ 2 đến thứ 7 (chủ nhật nghỉ)

2. Công ty vận chuyển sẽ chuyển hàng đến địa chỉ người nhận sau 1-2 ngày đối với các thành phố lớn (thêm 1-2 ngày cho các tuyến xã, huyện) * Thời gian bên vận chuyển gửi hàng cho khách thường là từ thứ 2 đến thứ 7 (chủ nhật nghỉ)

3. Khách hàng thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng. Số tiền cần thanh toán bao gồm:

  • Tiền hàng (bên công ty vận chuyển sẽ trả lại cho shop sau khoảng 15-30 ngày)
  • Phí vận chuyển (bên công ty vận chuyển thu, trung bình là 30-40k với các thành phố lớn, và cao hơn với tuyến huyện, xã)
  • Phí thu tiền hộ (bên công ty vận chuyển thu, trung bình 20k)

Như vậy, nếu chọn ship COD thì khách hàng sẽ phải tốn thêm rất nhiều chi phí so với việc mua hàng thanh toán trước. Thế nhưng hình thức vận chuyển này vẫn trở nên rất phổ biến và được nhiều người mua hàng online lựa chọn. Vì sao vậy?

Ưu nhược điểm giao hàng COD

* Đối với người mua:

– Tâm lý người mua hàng online đều sợ phải hàng đểu, hàng giả đặc biệt trong quá trình vận chuyển. Người mua không muốn trả tiền trước khi được tận tay cầm nắm sản phẩm. Cho nên nhiều khách hàng sẵn sàng trả thêm chi phí để mua sự an tâm. Thường thì khách hàng sẽ lựa chọn ship COD với những shop mới, shop ở xa hoặc shop là một cá nhân không có cửa hàng, địa chỉ rõ ràng.

– Ngoài ra, cũng có những trường hợp khách hàng đổi ý không mua nữa, khách sẵn sàng thanh toán chi phí để công ty vận chuyển gửi hàng trả lại shop.

* Đối với bên bán: Có thể khẳng định rằng tất cả các shop bán hàng online đều không thích hình thức ship COD vì có rất nhiều rủi ro và bất lợi:

1. Giả sử đơn hàng thành công thì công ty vận chuyển sẽ giữ tiền hàng của shop từ 15-30 ngày mới thanh toán trả cho shop. Trước khi nhận được tiền thanh toán thì 2 bên phải đối chiếu lại tất cả mã vận đơn – tốn khá nhiều thời gian. Trong trường hợp shop làm mất phiếu gửi hàng (trên mỗi phiếu gửi hàng có ghi mã vận đơn + tiền hàng) thì có nghĩa là shop có khả năng không thu được tiền hàng. Ngoài ra, có một số đơn vị vận chuyển làm ăn không uy tín, cò quay tiền của shop, đến ngày hẹn vẫn không chịu thanh toán,… khiến shop phải đi đòi nợ hết sức vất vả.

2. Có nhiều trường hợp khách hàng đổi ý không lấy hàng nữa nhưng không thông báo cho shop, khi nhân viên vận chuyển gửi hàng đến thì không liên lạc được với khách – đành đem hàng quay về trả lại shop. Khi đó shop bị mất phí vận chuyển 2 chiều. Một số khách tốt bụng chấp nhận chịu chi phí vận chuyển cho shop thì trong thời gian đó shop cũng không có hàng để bán cho những khách đến mua trực tiếp tại cửa hàng.

3. Đôi khi bên công ty vận chuyển gửi hàng chậm, hàng bị thất lạc,… sẽ ảnh hưởng đến uy tín của shop. Khi khách hàng phải chờ lâu thì sẽ hủy đơn hàng, đồng nghĩa với việc shop vừa không bán được hàng vừa phải chịu chi phí vận chuyển.

Lời khuyên cho người mua hàng

Như các bạn cũng thấy, lựa chọn hình thức ship cod thì khách hàng sẽ bị mua đắt hơn bình thường nhưng có thể yên tâm, tránh được toàn bộ rủi ro và không sợ bị lừa khi mua hàng online. Tuy nhiên có phải lúc nào ship cod cũng cần thiết hay không?Câu trả lời là: Các bạn khi mua hàng trên mạng hãy tìm hiểu kỹ về nơi bán hàng, thông tin của họ có minh bạc, rõ ràng không? Họ có những kênh bán hàng (website, facebook, zalo,…) nào? Các hình ảnh có phải chụp thực tế hay ảnh lấy trên mạng? Họ có hoạt động thường xuyên không?… Đó là cơ sở đủ để các bạn đặt niềm tin, chuyển khoản trước để tiết kiệm những chi phí không cần thiết.

Lời khuyên cho người mua hàng

Quý khách lưu ý: Có nhiều trường hợp mặc dù khách hàng đã chuyển khoản thanh toán tiền cho shop từ trước rồi nhưng nhân viên vận chuyển (bưu tá) vẫn bắt phải thanh toán phí vận chuyển mới chịu đưa hàng? Đây là sự cố ngoài ý muốn, quý khách xử lý như sau:

  • Hãy kiểm tra thông tin trên phiếu gửi hàng của bưu tá.! Vì nếu khách hàng đã thanh toán trước thì khi shop chuyển hàng sẽ ghi chú rõ ràng trên bưu là NGƯỜI GỬI THANH TOÁN PHÍ VẬN CHUYỂN. Nếu không ghi (hoặc ghi sai) thì đây là lỗi của shop, khách hàng liên hệ ngay với shop để xử lý sự cố này.
  • Nếu trên bưu đã ghi rõ ràng là NGƯỜI GỬI THANH TOÁN nhưng bưu tá vẫn làm khó thì khách hàng thông báo ngay cho shop để shop yêu cầu công ty vận chuyển cho bưu tá nghỉ việc. Lý do là có một số nhân viên bưu tá cố tính ăn tiền của khách (nhất là những khách ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa) vì nghĩ khách không hiểu biết hoặc ngại phiền phức nên im lặng cho qua…
Chia sẻ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *