Voucher là gì? Coupon là gì? Sự khác biệt của chúng như thế nào?

Voucher và Coupon là 2 thẻ giảm giá bạn sẽ thường thấy trong nhà hàng, khách sạn hay cửa hàng thời trang nào đó. Nhưng liệu bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa 2 thẻ giảm giá này? Và nếu bạn bỏ chút thời gian tìm hiểu thông tin về nó thì những voucher giảm giá, mã giảm giá hay coupon sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền khi mua sắm hoặc ăn uống đấy. Nếu chưa hãy cùng Lanhchanh tìm hiểu về nó ngay bây giờ.

Voucher là gì? Coupon là gì? Sự khác biệt của chúng như thế nào?

Về cơ bản Voucher và Coupon đều có thể ở dạng giấy hoặc mã ký tự, được phân phối ở dạng online hoặc offline, có thời hạn hoặc vô thời hạn. Còn cụ thể mỗi loại mã giảm giá này sẽ như thế nào?

Voucher là gì?

mau-gift-voucher-mau-mau-phieu-giam-gia-mau-p1hieu-qua-tang-59

Voucher là một dạng phiếu hoặc mã mua hàng được thiết kế ở dạng phiếu giấy hoặc mã điện tử được gửi qua mail hay chia sẻ trên mạng và có giá trị sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định mà nhà cung cấp đưa ra. Voucher thì hầu như không thể đổi ra tiền mà chỉ dùng để giảm giá tiền khi tiến hành mua hàng.  Voucher được dùng nhiều trong các dịch vụ ăn uống, du lịch, làm đẹp, mua sắm…

Coupon là gì?

ma-coupon-giam-gia-20%

Coupon được dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là phiếu giảm giá.

Coupon là phiếu giảm giá theo phần trăm(%) khi bạn mua sản phẩm. Coupon được các nhà bán lẻ tung ra qua các kênh truyền thông như email, mạng xã hội, …. để kích cầu chương trình mua sắm sản phẩm nào đó.

Sự khác biệt giữa voucher và coupon?

Như đã nói ở trên, voucher là thẻ hoặc mã giảm giá có điểm khác biệt cụ thể nhất là:

Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa Voucher và Coupon chính là việc giảm giá.

Voucher sẽ giảm giá theo số tiền ghi trên Voucher.

Coupon sẽ giảm theo phần trăm được ghi.

Ví dụ: một voucher giảm giá 1tr đồng thì khi đơn hàng của bạn có thể là 5tr hay 10tr khi sử dụng voucher 1tr thì cũng chỉ được giảm 1tr trong hóa đơn thanh toán mà thôi.

Nhưng ngược lại, với coupon 20% bạn sẽ được giảm 20% trên tổng hóa đơn thanh toán. Cụ thể, với đơn hàng 5 triệu bạn sẽ được giảm 1 triệu và với đơn hàng 10 triệu bạn sẽ được giảm 2 triệu.

Mã giảm giá có khác gì Voucher hay Coupon?

ma giam gia adayroi
ma giam gia adayroi

Trên thế giới, Voucher hay Coupon đều ám chỉ với cùng một ý nghĩa là một phiếu giảm giá. Và tại Việt Nam, mọi người cũng thường dùng thuật ngữ nữa là “mã giảm giá” để ám chỉ đến các Voucher, Coupon giảm giá.

Mã giảm giá là một thuật ngữ thuần Việt giúp những người không biết các thuật ngữ tiếng anh có thể dễ hiểu và sử dụng hơn. Và vì thế, mã giảm giá, Voucher hay Coupon coi như là một và không có gì khác biệt.

Cách sử dụng Coupon/Vocher như thế nào?

Với mã giảm giá online, sau khi bạn chọn được món đồ cần mua, ở bước thanh toán sẽ xuất hiện một ô là Nhập coupon thì bạn nhập vào khi tổng thanh toán bạn sẽ nhận được khuyến mãi tương ứng.

Đối với mua hàng, sử dụng dịch vụ offline thì bạn chỉ cần đưa phiếu Coupon, Voucher mà bạn có cho nhân viên, quầy dịch vụ. Khi đó, bạn sẽ nhận được sự ưu đãi từ các Coupon/Vocher có được.

the-voucher-mua-hang-tai-quay

Tại sao các ông lớn, nhà phát hành lại đưa ra Coupon/Voucher?

Với mỗi sản phẩm, hàng hóa đặc biệt hoặc trong quá trình đưa sản phẩm mới ra thị trường. Các trang thương mại điện tử, các nhà cung cấp thường có những mã giảm giá khuyến mãi cho khách hàng kích thích người dùng sử dụng trải nghiệm thử sản phẩm mới của họ.

Ví dụ như coupon, voucher để thu hút khách hàng mới sử dụng dịch vụ như của GrabTaxi đã làm từ năm 2014 và gần đây là Go-Viet liên tục tặng mã giảm giá cho khách hàng đầu tiên của họ.

Ngoài ra coupon và voucher giúp kích cầu, tăng doanh số cho cửa hàng vào những sự kiện đặc biệt như Sinh nhật, Black Friday, Back to school, Giáng sinh

Lời kết

Đây đây, chắc có lẽ bạn đã biết thế nào là Coupon/Voucher cũng như cách sử dụng nó rồi phải không? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn và cũng đừng quên để lại comment nếu bạn có thắc mắc thêm về mã giảm giá. Lanhchanh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhé.
Hẹn gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo của bọn mình.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here